THAM

12/05/2017 - 04:42

Trong cuộc sống hiện nay có vô vàn cạm bẫy và mọi nguồn cơn đều bắt nguồn từ chữ "THAM". Tham tiền, tham địa vị, tham tình, tham cuộc sống giầu sang… để rồi rơi vào cạm bẫy hoặc sa lầy vào ngõ cụt không lối thoái, không có đường về.

 

Ai cũng có những hoài bão, những mục tiêu để phấn đấu thực hiện thành công. Nhiều người bắt đầu từ hai bàn tay trắng lập nghiệp nhờ có ý chí, chịu khó, tháo vát đã xây dựng được sự nghiệp vững vàng. Nhiều người nhờ chịu khó tu dưỡng rèn luyện, ham học hỏi, phấn đấu không ngừng để trưởng thành những người lãnh đạo có tâm và có tầm. Nhiều đôi vợ chồng trẻ hàng ngày chịu khó làm việc, cóp nhặt từng đồng bằng mô hôi và sức lao động để cùng nhau vun đắp cho ngôi nhà của mình luôn tràn đầy hạnh phúc…. Nếu ai cũng tự bằng lòng với cuộc sống của mình, với hạnh phúc, địa vị mà mình đang có và luôn nỗ lực phấn đấu bằng chính sức lực và khả năng của mình thì thật tốt biết bao.

 

Nhưng con người ta đôi khi chết vì chữ tham mà không hiểu rằng không gì có thể đến dễ dàng được. Các cụ ngày xưa đã từng nói: "cái gì cũng có cái giá của nó". Câu nói này càng ngẫm càng thấy đúng và rất sâu sắc. Trong cuộc sống điều quan trọng là phải biết cân bằng mọi thứ, gia đình và sự nghiệp là hai thứ quan trọng nhất với mỗi chúng ta. Là phụ nữ thì gia đình có phần nghiêng hơn một chút. Nếu bạn có một sự nghiệp và địa vị cao trong Xã hội mà không quan tâm chú trọng đến gia đình của mình thì đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn gì cả, bạn sẽ trắng tay, bởi địa vị chỉ nhất thời; một lúc nào đó thì địa vị cũng rời xa bạn, bạn sẽ sống trong cô độc mà khổ nhất là cô độc của tuổi già. Vậy, dù bạn là ai chăng nữa thì hãy nuôi dưỡng gia đình của mình bởi đấy mới là chỗ dựa tinh thần, nơi chia sẻ mọi điều với bạn. Nơi ấy có vợ, có chồng, có con cái, họ hàng, anh em…. ĐỪNG THAM ĐỊA VỊ QUYỀN LỰC!

 

Nhiều người tham tiền lấy mục tiêu kiếm thật nhiều tiền làm lẽ sống, đánh đổi bất cứ thứ gì để có tiền. Họ không hiểu rằng tiền chỉ là phù du, đến rồi lại đi và chỉ để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người mà thôi. Nhiều người mang tiền ra đo đếm hạnh phúc và giầu sang. Đấy là điều sai lầm bởi có nhiều thứ không thể mua được bằng tiền. Vì cũng chỉ mải mê kiếm tiền, không quan tâm đến gia đình đến khi có tiền thì cũng không còn gia đình nữa. Họ đã bay theo người khác mất rồi! ĐỪNG THAM TIỀN!

 

Có người luôn chạy theo các cuộc tình chóng vánh, lấy số lượng người tình làm thước đo cho sự thành công của mình, coi đó là chiến tích để khoe khoang. Họ có biết rằng, đâu có ai tôn trọng những kẻ như vậy và bản thân những người tình của họ cũng yêu thương gì họ. Tất cả chỉ là sự lợi dụng nhau mà thôi. Câu nói: "Tiền hết thì tình cũng tan…" thật đúng quá! Họ có gia đình mà không giữ để rồi người yêu thương họ cũng phải ra đi. Họ phải trả giá rất lớn, rồi cũng đến lúc ân hận thì đã muộn. ĐỪNG THAM TÌNH!

 

Còn nhiều cái tham nữa mà con người hay vấp phải như nhẹ dạ cả tin nghe theo người khác mà mang hết tiền của, đất đai cầm cố để đưa cho người khác mà không biết họ làm ăn thế nào để rồi mất trắng. Chung quy cũng chỉ chữ THAM mà ra. Thế nên người biết là người không tham, không màng những gì cao hơn tầm với của mình. Hãy lao động, học tập, phấn đấu và sống thật tốt với mọi người. Hãy sống cho đáng sống và hưởng thành quả những gì mình tạo dựng.

HÃY BẰNG LÒNG VỚI NHỮNG GÌ MÌNH ĐANG CÓ !

www.xigacubacaocap.com