Cách hút và thưởng thức cigar (xì gà)

20/04/2017 - 04:17

Để thưởng thức và tận hưởng trọn vẹn những gì tinh túy nhất mà Xì gà mang lại, nhất là với những người mới làm quen và tìm hiểu về thú chơi xa sỉ và sành điệu này thì bạn phải biết cách để thưởng thức chúng.

Để hút Xì gà, trước tiên, cần phải có một bộ phụ kiện tối thiểu gồm dao cắt chuyên dụng, bật lửa kèm đục lỗ. Bạn có thể dùng diêm, bật lửa bình thường để châm điếu Xì gà tuy nhiên bật lửa chuyên dụng cho Xì gà là bật lửa khò dùng ga thơm, không mùi để không ảnh hưởng đến hương vị của điếu thuốc.

Ảnh: Bộ dụng cụ cắt xì gà

Ảnh: Cách châm lửa xì gà bằng diêm

Ảnh: Bật lửa khò

Với những người cầu kỳ và thưởng thức thường xuyên thì ngoài hai phụ kiện tối thiểu trên họ còn sắm cho mình hộp giữ ẩm để giữ ẩm và bảo quản Xì gà luôn ở chất lượng tốt nhất. Độ ẩm để bảo quản Xì gà dao động từ 65% đến 72%, nhiệt độ từ 20 đến 22 độ C. Ở nhiệt độ và độ ẩm trên thì sẽ bảo quản Xì gà trong thời gian dài lên đến hàng năm mà vẫn đảm bảo được hương vị, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất xưởng của Hãng.

Ảnh: Hộp đựng bảo quản xì gà (tại xigacubacaocap.com)

Ảnh: Tủ bảo quản xì gà (tại xigacubacaocap.com)

Để thuận lợi khi đi công tác hay du lịch thì cần phải có bao da để bảo quản Xì gà với số lượng từ 3 đến 5 điếu hoặc ống tubo hợp kim từ 1 đến 3 điếu. Nhiều người còn có cả bộ ủ Xì gà để tạo thêm mùi vị cho Xì gà. Thời gian ủ ít nhất là 24h và chỉ dùng duy nhất là rượu Cognac để ủ. Khi đó bạn sẽ có được điếu Xì gà với mùi thơm hoa quả của men rượu Cognac kết hợp với mùi vị quế hồi, ca cao, gỗ … của Xì gà. Thật tuyệt vời! Nghề chơi cũng lắm công phu mà. Nhiều người rất thích sắm cho mình bộ độ thật lạ và độc, có những người không tiếc tiền bỏ ra hàng nghìn đô la để mua chiếc bật lửa của những hãng nổi tiếng hay hộp bảo quản chẳng hạn …

Để bắt đầu hút Xì gà trước hết phải tùy theo hình dáng phần đầu điếu Xì gà để sử dụng dao cắt hay đục lỗ. Nếu phần đầu nhọn bạn dùng dao cắt để cắt. Bạn cắt vào khoảng 0.5 cm làm sao tiết diện phần cắt chỉ lớn bằng đầu chiếc đũa. Nếu phần đầu Xì gà hình tròn bạn dùng đục lỗ, bộ phận đục lỗ này thường gắn kèm theo bật lửa chuyên dụng. Bạn để đục lỗ chính giữa phần đầu điếu thuốc và xoáy nhẹ, không được xoay điếu thuốc mà chỉ xoay đục lỗ. Khi ngập sâu hết cữ đã được ấn định từ trước bạn rút ra là được. Bước tiếp theo bạn dùng bật lửa để châm Xì gà. Bạn cầm điếu thuốc nghiêng khoảng 45 độ và để chân điếu thuốc chạm vào lửa và nhẹ nhàng xoay điếu thuốc, cứ xoay đi xoay lại làm sao điếu thuốc cháy đều, sau đó đưa lên môi hút mồi nhẹ khi nào thấy khói ra đậm và chân điếu thuốc cháy đều là được. Xì gà nếu để khoảng 5 đến 10 phút mà không hút nó sẽ tự tắt và khi đó bạn sẽ châm lại như lúc đầu. Thường thì ít khi bạn có thời gian để thưởng thức hết điếu thuốc bởi thời gian trung bình để hút hết 1 điếu Xì gà tùy từng loại từ 60 phút đến 120 phút. Với người mới hút thì sẽ thường hút 1/3 hoặc ½ điếu thuốc là cảm thấy sảng khoái rồi. Phần còn lại điếu thuốc bạn dùng dao cắt để cắt phần đang cháy dở  sao cho điếu thuốc gọn và ngậm thổi ngược từ phần đầu xuống chân điếu để làm bay đi những phần khói, phần hơi ẩm đọng trong điếu thuốc và cất vào ống tubo bảo quản hoặc lấy giấy ăn cuốn lại. Khi hút Xì gà bạn chỉ nên hút vào và giữ khói thuốc trong khoang miệng một vài giây để cảm nhận được hương vị của chúng rồi từ từ nhả ra, có thể để hơi ra từ miệng, hoặc từ mũi nếu muốn thưởng thức được hết sự tinh túy của điếu xì gà. Và một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không gạt tàn mà để tàn thuốc tự rơi, nhiều người quan niệm nếu tàn thuốc Xì gà rơi vào người thì sẽ gặp may. Tôi đã trải nghiệm và thấy đúng như vậy.

Ảnh: Thưởng thức xì gà

Để thưởng thức Xì gà với hương vị trọn vẹn không bao giờ hút Xì gà khi đang ăn bởi lúc đó mùi thức ăn, mùi gia vị, mùi rượu… sẽ làm ảnh hưởng đến vị giác của bạn và bạn sẽ không còn cảm nhận được mùi vị đặc trưng, tinh tế … mà Xì gà mang lại. Để kết hợp với Xì gà người ta thường dùng với rượu Vang đỏ, rượu Cognac hay Wishky chuyên dụng cho Xì gà. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được giá trị đích thực của Xì gà và hiểu tại sao Xì gà lại đắt như vậy. Tất nhiên cùng với đó là  một không gian thoáng mát, tâm trí thảnh thời, thư giãn cùng bạn bè, người thân … bạn sẽ có được những phút giây tuyệt vời không dễ gì có được

Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về xì gà, mời các bạn truy cập www.xigacubacaocap.com