CHIẾC GẠT TÀN CIGAR CỦA RAUL CASTRO - MỘT KỶ VẬT VÔ GIÁ

11/06/2019 - 12:01

Trong cuộc sống đời thường nhiều khi có những bất ngờ đến với chúng ta và mang đến bao điều thú vị! Hãy tận hưởng cuộc sống một cách có ý nghĩa và biết đâu đấy điều thú vị nào đó lại đến với mình!

Cho đến hôm nay tôi vẫn chưa hết cảm giác sung sướng, tự hào và may mắn khi được sở hữu một kỷ vật vô cùng quý giá - CHIẾC GẠT TÀN CIGAR CỦA RAUL CASTRO vị Chủ tịch Nhà nước Cuba hiện nay.

 

    

( Ở giữa gạt tàn là hình ảnh biểu tượng của Quảng Trường Cách Mạng Cuba tại thủ đô Habana; phía trong là hình ảnh của nhà cách mạng Cuba José Martí) 

 


Chuyện là thế này, tình cờ tôi quen biết được ông anh ( gọi là anh thôi chứ bác cũng trên 70 tuổi rồi, nên tôi tạm gọi là Bác) qua chuyện trò, giao lưu bên chén Trà, bữa rượu... bác ấy biết tôi có sở thích hút Cigar và cũng biết trân quý những kỷ vật của các bậc tiền bối, bác đã tặng lại tôi chiếc gạt tàn mà Raul Castro tặng cho bác ấy năm 1973, khi ấy Người đang giữ cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Cuba. Tình cảnh bác ấy được tặng là nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng sang đất nước Cuba anh em năm 1973, Lãnh tụ Cuba Phidel Castro cùng các nhà lãnh đạo Nhà nước Cuba mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các quan chức Việt Nam. Tàn buổi tiệc, ai cũng muốn có một kỷ vật gì đó từ Phidel và Raul để làm kỷ niệm. Có người được cái mũ, có người được cái bút bi.... và bác ấy được cái gạt tàn!

Năm 1974 bác ấy về nước cùng với kỷ vật vô giá trên. Bác đã cất giữ kỷ vật đó suốt 45 năm.  Chiều ngày 9/6/2019 bác trực tiếp mang đến nhà tôi để trao tặng kỷ vật thiêng liêng đó cho tôi! Tôi thật là người may mắn và tự hào phải không các bạn!

 

Bác đấy tên là Quốc Dũng, công tác tại TTXVN, nghiên cứu sinh tại Cuba năm 1970 - 1974!

Là dịch giả tác phẩm nổi tiếng "Trăm năm cô đơn" từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt.