Dân Cuba sống lâu nhờ xì gà và tình dục

18/04/2017 - 02:23

 

Công thức sống lâu của thế giới là sinh hoạt điều độ, ăn uống chay tịnh, “chăn gối” cầm chừng. Riêng dân Cuba thì chứng minh điều ngược lại: càng những người sống lâu lại càng ham cà phê, bia rượu, càng thả sức đốt xì gà và khá dễ dãi trong “chuyện ấy”.

Cuộc điều tra do Giáo sư Nancy Nepomucemo thực hiện tại tỉnh Santa Clara - nơi nổi tiếng là dân sống thọ nhất Cuba; với kết quả được báo cáo lên Viện Nghiên cứu lão khoa quốc gia và Hội thảo Hoạt động xã hội toàn quốc.

Phần lớn các cụ già trên 100 tuổi ở Cuba cho biết họ có được tuổi thọ như vậy là nhờ thường xuyên uống cà phê, hút xì gà và tình dục.

Một cụ già Cuba. Ảnh: AP.

Một cụ già Cuba. Ảnh: AP.

Đây là kết quả nghiên cứu đời sống của 54 trên hơn 100 người sống qua một thế kỷ ở tỉnh Villa Clara, Cuba. Hơn 60% trong số họ có cha mẹ cũng sống lâu như vậy.

Theo đó, bí quyết của những “bô lão” sống lâu là sinh hoạt có kỷ luật nhưng không đến mức quá khổ hạnh. Không một ai trong số họ uống rượu, họ thích cafe, xì gà. Đời sống chăn gối của họ cũng phong phú không kém gì giới trẻ, thậm chí còn lãng mạn và hạnh phúc hơn nhiều hồi trai trẻ xa xưa.

Phần lớn những người tham gia điều tra đều rất minh mẫn, có một lối sống lành mạnh và làm việc chân tay ở nông thôn. Khẩu phần ăn của họ bao gồm cá, trứng, sữa, thịt trắng (gà, thỏ, bê, lợn) và rau, nấu với muối ăn cùng với một chút gia vị.

Dân số của Cuba khoảng 11,2 triệu và khoảng 3.000 trong số đó đã sống hơn một thế kỷ. Tuổi thọ trung bình của người Cuba là 76 nhưng ở Villa Clara là 78.

 

H.N. (theo BBC)