Nhận biết cigar (xì gà) Cohiba hàng thật và hàng nhái

11/04/2017 - 09:59

 

  Hiện nay, xì gà Cuba đang là trào lưu của giới thượng lưu cũng như những cá nhân muốn thể hiện bản thân, đó là lí do xì gà giả được đưa vào thi trường với số lượng khá lớn. Không nói đến người sành chơi xì gà, nhưng người mới chơi cần có những hiểu biết sau đây, để lựa chọn được những điếu xì gà ngon, chính hãng.

Cigar Cuba nhái xuất xứ từ đâu?

Nếu đặt chân đến Thủ đô Habana của Cuba, mọi người rất dễ dàng mua được cigar với giá rất rẻ khoảng 30$ – 50$/ hộp 25 điếu từ những người bán rong và thậm chí là ngay cả trong cửa hàng. Khi chèo kéo khách ngoại quốc mua cigar họ luôn nói hàng của họ là hàng chính hãng từ nhà máy nhưng do có người nhà làm trong nhà máy nên có thể mua với giá rẻ hoặc thậm chí là họ có người thân làm trong nhà máy ăn trộm và tuồn ra ngoài nên bán giá rẻ…

Thực chất các loại cigar này được một số người dân sản xuất nhái theo các nhãn hiệu của xì gà chính hãng. Lá thuốc để cuốn các loại cigar này chất lượng rất kém và là các lá thuốc rác thải từ các nhà máy sản xuất cigar của nhà nước, một số người dân còn dùng cả lá chuối khô trộn với lá thuốc để làm lõi điếu cigar.

Để hạn chế về vấn nạn sản xuất cigar nhái và giữ gìn thương hiệu cho cigar Cuba, bắt đầu từ năm 2009 tổng công ty Habanos S.A của Cuba đã sản xuất 1 loại tem để chống hàng giả và giúp khách hàng phân biệt được hàng nhái và hàng chính hãng. Về màu sắc và nội dung vẫn giống như tem cũ nhưng khác là ở 2 đầu của tem. 1 đầu có chất liệu bóng, sáng bạc bảy màu, một đầu có serie mã vạch.

Cigar cuba nhái xâm nhập thị trường Việt nam do sinh viên Việt Nam học tập tại Cuba, người Việt nam đi du lịch Cuba không sành cigar mua về, mặt khác một số người đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, theo phái đoàn chính phủ mua phải hàng nhái tại địa phương hoặc từ các nước khác buôn lậu vào Cuba.

Hiện tại trên thị trường Hà nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều các cá nhân rao bán cigar Cuba nhái xách tay với giá rất rẻ. Ví dụ chỉ dao động từ 200$ – 300$/ hộp đối với Cohiba Siglo VI hộp 25 điếu nhưng hành chính hãng giá niêm yết là 1300$ đã bao gồm thuế.

Cũng là nhãn hiệu Cohiba Maduro 5 Genios tại thị trường Hà Nội hàng nhái giá chỉ 250$/hộp 25 điếu trong khi đó hàng chính hãng có giá cao gấp 3 đến 4 lần , khoảng 1200$/ hộp 25 điếu. Nếu người mua không sành về cigar, một số nhà hàng, quán bar có thể trộn hàng thật và giả vào để bán vì cigar rất khó để phân biệt được đâu là hàng giả đâu là hàng thật.

Sau đây xigacubacaocap.com sẽ hướng dẫn cách phân biệt xì gà CUBA thật và giả như sau:

* PHÂN BIỆT XÌ GÀ CUBA THẬT VÀ GIẢ QUA TEM NHÃN:

1. Màu sắc hộp:

Quan sát hộp thuốc và phải đảm bảo các thành phần của hộp thuốc như nắp hộp, thân hộp đồng mầu, ví dụ như hộp COHIBA SIGLO VI thì thân hộp và nắp hộp nên có cùng mầu vàng thay vì thân mầu vàng sậm còn nắp vàng nhạt. Maduro 5 thì có mầu đen tuyền bóng bẩy.

2. Chi tiết hộp:

Các mối ghép khe hở giữa nắp và thân hộp khít, tinh tế chứ không thô. Các khuy hộp và bản lề có mầu vàng sáng bóng không bị xỉn hay gỉ. Chữ in trên hộp và miếng gỗ lót trong hộp sắc nét, không có lỗi. Điều này rất đúng với những hộp đắt tiền như Maduro 5, Behike.

3. Số lượng tem và quy cách dán tem:

Hộp xì gà cuba nào do Habanos xuất ra cũng thường có tối thiểu 2 tem. Tem Habanos dán chéo ở góc trên bên phải và tem xuất khẩu ra khỏi cuba dán niêm phong ở cạnh dưới bên phải. Số lượng tem có thể nhiều hơn nhưng không được ít hơn 2 tem này. Quy cách dán tem phải như trong hình minh họa.

 

Cách phân biệt xì gà cuba thật và giả khi quan sát tem nhãn trên hộp

 

4. Chi tiết tem:

 

Tem Habanos phải có chữ “Habanos S.A., Hecho En Cuba”. Tem xuất khẩu phải có Hologram 7 mầu óng ánh. Khi dùng đèn soi tiền giả thì thấy quốc huy của Cuba ở giữa tem và có 4 chấm xanh ở 4 góc tem. Chân tem có code để kiểm tra nguồn gốc. Bạn điền kiểm tra code này tại đây (http://verificacion.habanos.com/).

Cách phân biệt xì gà cuba thật và giả qua quan sát tem chuẩn

 

5. Đáy hộp

Đáy hộp nên có ngày tháng nhà máy xuất hàng. Có dòng chữ “Totalmente a Mano” nghĩa là sản xuất bằng tay và dòng chữ “Habanos S.A., Hecho En Cuba”.

 

* PHÂN BIỆT BẰNG CÁCH QUAN SÁT ĐIẾU THUỐC:

Sau khi Kiểm tra hộp xì gà như trên mà bạn không thấy còn lăn tăn gì thì đã đảm bảo được đến 70%. Do bây giờ hàng fake có cả tem xuất khẩu y như thật nên nếu bạn chưa yên tâm thì cùng xem xét 1 điếu xì gà Cohiba nhé (vì xì gà Cohiba hay bị làm giả nhất).

Cách phân biệt xì gà cohiba thật và giả khi quan sát tem điếu

 

1) Chữ COHIBA đậm, nổi và có mầu vàng óng. Xì gà giả thường không nổi hoặc chữ dễ bị bạc mầu hoặc nổi nhưng mà khoảng cách giữa các chữ không đồng đều, không sắc nét.

2) Hình vuông trắng nằm trọn vẹn trong tem, các line của hình vuông thẳng, không bị cắt vào mép tem hay cắt vào chữ Cohiba.

3) Chiều cao của tem khoảng 15 mm (không đúng với tem mới, thi thoảng bạn nên tham khảo cập nhật tem mới trên trang habanos.com)

4) Habana, Cuba: chữ này được in dưới chữ COHIBA và thường đậm, hàng fake thường mờ hơn và chữ mỏng hơn

5) Gân lá: thường là rất mịn hoặc là không có cả gân lá

6) Cap: xì gà cuba có 3 vòng ở mũ gọi là triple cap

7) Phía sau của tem: để ý là các ô vuông trắng không bị cắt qua ở đoạn này

8) Wrapper: lá quấn phải đồng mầu trong 1 điếu và ở tất cả các điếu

9) Chân điếu:Vết cắt sắc, cấu trúc tốt và mầu sắc ổn định, nếu ngửi có mùi thơm